Header Ads

GS Mai Đình Yên: Nên tịch thu 12 con thiên nga vì thả xuống hồ trái phép

TTO - Thứ tư, 07/02/2018 

"Đơn vị nào đưa 12 con thiên nga thả vào Hồ Gươm không được sự cho phép của TP Hà Nội thì phải phê bình. Cục Bảo tồn đa dạng sinh học có chức năng giám sát, tịch thu những con thiên này", GS Mai Đình Yên cho hay.

12 con thiên nga được đưa từ Hồ Gươm sang hồ Thiền Quang (Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sáng nay, rất nhiều người tìm đến hồ Thiền Quang để ngắm loài động vật này. Ảnh:VNE

Sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, ngày 5.2, đơn vị Thoát nước Hà Nội đã thử nghiệm thả thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm gây nhiều ý kiến trái chiều. Đa số đều cho rằng Hồ Gươm là nơi linh thiêng, gắn liền với hình ảnh "cụ rùa", nên việc thả thiên nga xuống không hợp lý.

Ngược lại, một số ý kiến đồng tình, cho rằng, Hồ Gươm chủ yếu là một cảnh đẹp, một thắng cảnh của Hà Nội. Việc ứng xử với Hồ Gươm bằng việc thả chim thiên nga là điều rất thuận, tôn lên vẻ đẹp thắng cảnh Hồ Gươm.

Thiên nga được thả xuống Hồ Gươm, sau đó bắt lại, thả xuống hồ Thiền Quang. Ảnh: Cường Ngô

Các nhà khoa học cũng có quan điểm của riêng mình. Nếu GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, chim thiên nga có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu. Việc thả thiên nga ở trung tâm của thủ đô khá phù hợp, làm phong phú không gian tại đây. Song nhà sử học Dương Trung Quốc phản đối, và cho hay: "Thiên nga là loài vật đẹp nhưng hồ Gươm, ngoài thắng cảnh còn là tâm linh gắn liền với hình tượng rùa thần. Việc đưa thiên nga vào không thích hợp".

Liên quan vấn đề này, chia sẻ với Lao Động, GS.TS Mai Đình Yên, người gắn liền với sự ra đời của ngành Sinh thái học và Môi trường học ở Việt Nam cho rằng, về nguyên tắc, trước khi thả bất cứ con vật gì vào môi trường Việt Nam đều phải xin phép.

Thiên nga là loài khá quý hiếm trên thế giới, ở Việt Nam không có. Khi nhập vào được gọi là sinh vật ngoại lai. Đơn vị nào đưa 12 con thiên nga vào Hồ Gươm hay hồ Thiền Quang không được sự cho phép thì phải phê bình. Cục Bảo tồn đa dạng sinh học có chức năng giám sát và tịch thu.

"Muốn đưa thiên nga vào Hồ Gươm hay bất cứ môi trường công cộng nào phải được giới chức trách và chuyên môn duyệt kỹ càng, đánh giá tác động của nó với môi trường sinh thái", ông Mai Đình Yên cho hay.

GS.TS cũng chia sẻ, việc thả thiên nga vào Hồ Gươm - nơi sở hữu công cộng, phải được phép của chủ sở hữu. Chủ sở hữu ở đây là chính quyền TP Hà Nội. Trong khi đó, mới đây, Sở Văn hóa Hà Nội cho hay, không biết việc thả 12 con thiên nga ở Hồ Gươm. Như thế là không được.

Ý kiến của GS Mai Đình Yên, thiên nga là sinh vật ngoại lai, mặc dù đã được nhập vào Việt Nam vài năm nay, vẫn phải nghiên cứu, đánh giá, thiên nga có bệnh tật gì không, nhất là bệnh cúm gia cầm.

Nếu thả thiên nga vào hồ với tính chất giải trí, hay giáo dục thì tốt nhất nên tặng cho Vườn thú Hà Nội. Điều này vừa thỏa mãn được nhu cầu xem, vừa không gây ra trái chiều dư luận.

Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, đến nay, ông vẫn chưa nhận được thông báo hay bất cứ văn bản nào từ phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội về việc, thả 12 con thiên nga xuống Hồ Hoàn Kiếm. Thông tin về việc thả ông mới cập nhật ở trên báo.
Theo Cường Ngô (Lao Động)

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.