Header Ads

Vay tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái sắp nhận 1.200 tỷ đồng cổ tức đầu tiên

 Dân Trí - Thứ Ba, 02/01/2018 

 Để có thể thu xếp được 5 tỷ USD cho thương vụ mua 53,6% cổ phần Sabeco, các doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabakdi đã phải vay 7 ngân hàng toàn bộ số tiền nói trên. Chỉ ít ngày tới, Vietnam Beverage nhận về 1.200 tỷ đồng cổ tức đầu tiên trong khi xét trên góc độ đầu tư cổ phiếu thì đã tạm lỗ gần 24.300 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái Charoen chấp nhận lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng để thâu tóm Sabeco bằng...tiền đi vay.

Như đã đưa tin, dự kiến vào ngày 16/1/2018 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông của Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – SAB) nhận cổ tức 2017 với tỷ lệ tạm ứng 35% vốn điều lệ (tương ứng mỗi cổ phiếu nhận 3.500 đồng). Thời gian thực hiện chi trả từ 23/1/2018.

Như vậy, với việc đã chuyển thành công 5 tỷ USD (tương đương 110.000 tỷ đồng) cho Bộ Công Thương và nhận quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB (chiếm 53,6%) vốn, Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ nhận được 1.202,7 tỷ đồng tiền mặt.

Đây là “quả ngọt” cổ tức đầu tiên mà nhà đầu tư này được hưởng sau khi bỏ một số tiền “khủng” để thâu tóm cổ phần Sabeco.

Trong một động thái liên quan, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương lưu ý việc ThaiBev đã chuyển đầy đủ tiền mua cổ phần Sabeco và đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu người đại diện tại Sabeco chỉ đạo, nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền trên về Quỹ Hỗ trợ, sắp xếp doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, nếu việc chuyển tiền chậm trễ, ảnh hưởng đến kế hoạch thu của năm 2017, Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập, nằm trong một ngõ nhỏ tại phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Công ty này được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev (doanh nghiệp của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabakdi) sở hữu 100% có trụ sở tại Hồng Kông.

Quy mô cuộc đấu giá được cho là lớn nhất trong lịch sử đấu giá công khai tại Việt Nam từ trước đến nay. Để có tiền lo liệu, ThaiBev cho biết, công ty này và công ty con là BeerCo đã phải vay vốn từ 7 ngân hàng địa phương và nước ngoài.

Cụ thể, bản thân ThaiBev phải vay khoảng 100 tỷ baht (tương ứng khoảng 3,05 tỷ USD) từ 5 ngân hàng là Bangkok Bank Public, Bank of Ayudhya, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank với mỗi khoản vay có trị giá khoảng 20 tỷ baht (tương đương 610 triệu USD).

BeerCo, với sự bảo đảm của ThaiBev, đã tiến hành vay của 2 ngân hàng ngoại là Mizuho Bank và Standard Chartered Bank - chi nhánh Singapore 1,95 tỷ USD.

Chốt phiên giao dịch cuối năm 2017, cổ phiếu SAB của Sabeco đạt mức 249.300 đồng, bằng 78% mức giá mà tỷ phú Thái đã bỏ ra trong thương vụ đấu giá. Tạm tính đến thời điểm này, dưới góc độ đầu tư cổ phiếu, ông Charoen đã tạm lỗ khoảng 24.295 tỷ đồng.

Tuy nhiên, như ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), bán vốn của Sabeco là câu chuyện bán doanh nghiệp không thể coi là mua bán cổ phiếu, thế nên không thể lấy tiêu chuẩn của thị trường cổ phiếu để xem doanh nghiệp đó bán đắt hay rẻ.

“Với tôi, một doanh nghiệp sở hữu 50% thị phần bia Việt Nam, quốc gia 100 triệu dân và đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ bia thì tôi nghĩ cái giá 5 tỷ USD không là gì cả, nếu tôi có tiền tôi cũng mua thậm chí với giá cao hơn”, ông Hưng nhận định.

Bích Diệp

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.