Header Ads

Ông Trần Bắc Hà có thể bị cưỡng chế đến phiên xử Phạm Công Danh

Vnexpress - Thứ ba, 9/1/2018 

Bị tòa triệu tập với tư cách "người làm chứng" - theo quy định cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà buộc phải có mặt.

Sáng 9/1, đại diện VKSND TP HCM công bố bản cáo trạng dài 130 trang truy tố ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc có nhiều sai phạm, gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng cho VNCB trong thời gian tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.

Ngồi tại khu vực bị cáo, ông Danh tỏ vẻ mệt, chủ tọa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) đề nghị công tố viên ngưng đọc cáo trạng. "Bị cáo Danh bị suy thận độ ba, không thể ngồi lâu. HĐXX cho phép ông vào phòng lưu phạm phía sau vị trí của VKS tiếp tục nghe cáo trạng để tiện cho việc chăm sóc sức khoẻ", chủ tọa nói.

Trong phiên tòa ngày hôm qua, ông Danh cũng liên tục bị choáng, được HĐXX cho ra ngoài để chăm sóc sức khỏe. Còn ông Trầm Bê bị bệnh tiểu đường nặng, gầy đi nhiều so với trước khi bị bắt và luôn mang theo mình túi thuốc tây.

Ông Phạm Công Danh liên tục có biểu hiện mệt do bị bệnh nặng. Ảnh: Quỳnh Trần.

Liên quan đến thất thoát của VNCB, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) cùng Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (hai cựu phó tổng giám đốc BIDV) bị tòa triệu tập nhưng cả ba ông vẫn không có mặt.

Ông Hà được triệu tập với 2 tư cách "người có quyền nghĩa vụ liên quan", "người làm chứng". Trước việc vắng mặt của cựu Chủ tịch HĐQT BIDV và hai cựu lãnh đạo ngân hàng này, VKS đã đề nghị HĐXX "triệu tập bằng được" nhằm phục vụ quá trình thẩm vấn, làm rõ một số vấn đề.

Theo nội dung vụ án, ông Hà cùng Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang đã phê duyệt về chủ trương cho 12 công ty của ông Danh vay 4.700 tỷ đồng. Việc này gián tiếp gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, ông Hà và hai phó tổng "không biết những công ty này của ông Danh"; việc cho vay cũng không gây thiệt hại cho BIDV nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Một cựu thẩm phán TAND Cấp cao cho biết, theo quy định, cá nhân có tư cách tố tụng "người liên quan" trong vụ án nếu không đến theo lệnh triệu tập thì tòa phải chịu. Nhưng với "người làm chứng", cơ quan tố tụng được quyền dẫn giải đến tòa để phục vụ công tác xét xử.

Tổng cộng gần 200 người, đơn vị... bị tòa triệu tập. Trong đó, có một số đại gia như ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát), bà Hứa Thị Phấn cũng không có mặt tại tòa.

Ông Trầm Bê cười với người thân sáng nay. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo cáo buộc, trong giai đoạn tham gia tái cơ cấu VNCB, để có tiền chi chăm sóc khách hàng, trả nợ… ông Danh chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 lượt pháp nhân các công ty do mình thành lập hoặc đi mượn để lập hợp đồng vay khống tiền của các ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Do những công ty này không có hoạt động kinh doanh, ông cam kết sử dụng tiền của VNCB để đảm bảo cho các khoản vay dẫn đến thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Trầm Bê bị cáo buộc giúp ông Danh rút trái phép 1.800 tỷ đồng của VNCB.

Trong thời gian điều hành VNCB, ông Danh và đồng phạm còn thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thiệt hại số tiền 9.000 tỷ đồng của nhà băng này. Vụ việc được đưa ra xét xử trong giai đoạn đầu của vụ án.

Năm ngoái ông bị TAND Cấp cao tại TP HCM giữ nguyên mức án 30 năm tù, buộc cùng người liên đới bồi thường số tiền thất thoát.

Hải Duyên

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.