Header Ads

Luật sư đề nghị cách ly các bị cáo trong vụ án Đinh La Thăng

Vnexpress - Thứ hai, 8/1/2018

Cho rằng nhiều bị cáo có quyền lợi đối lập, luật sư Nguyễn Văn Chiến đề nghị HĐXX áp dụng việc cách ly khi xét hỏi.

Cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh đứng ở bục khai báo. Ảnh cắt từ màn hình

Sáng 8/1, trước khi VKS công bố cáo trạng, luật sư Nguyễn Văn Chiến (một trong sáu luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - cựu phó tổng giám đốc PVN) nêu quan điểm cho rằng đây là vụ án lớn, phức tạp có nhiều lời khai đối lập. Căn cứ các quy định pháp luật, ông đề nghị tòa cách ly các bị cáo và nhân chứng có lời khai đối lập khi xét hỏi.

"Vụ án điều tra nhanh, còn nhiều tài liệu chứng cứ phát sinh chưa được nghiên cứu nên chúng tôi đề nghị được tạo điều kiện tiếp cận bị cáo trong những lúc HĐXX không làm việc", luật sư nói.

Phóng viên theo dõi phiên xử tại khu vực cạnh phòng xử án. Ảnh: Giang Huy

Luật sư Đinh Anh Tuấn (một trong ba người bào chữa cho cựu tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực) cho hay đã thu thập được thêm chứng cứ phục vụ việc bào chữa. Theo luật sư, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định luật sư phải cung cấp cho thẩm phán trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nhưng đây là vụ án điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian quá nhanh. "Vì thế tôi chưa kịp giao nộp, đề nghị HĐXX cho giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa", ông nói. 

Ông Tuấn đề nghị triệu tập thêm cựu chánh văn phòng PVN với tư cách nhân chứng để làm rõ chứng cứ mới thu thập nhằm bảo vệ thân chủ. 

Trước các ý kiến trên, tòa cho rằng mọi việc sẽ làm theo đúng quy định, còn nhân chứng nếu cần thì sẽ triệu tập thêm.

Ông Đinh La Thăng trong ngày khai mạc phiên tòa, 8/1. Ảnh cắt từ màn hình

Đại diện VKS sau đó công bố cáo trạng dài hơn 40 trang với các sai phạm buộc tội ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí - PVC) và 20 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 280 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại PVN và PVC với số tiền hơn 120 tỷ đồng. 

Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh cắt từ màn hình.

Tòa án thông báo có 42 luật sư bảo vệ quyền lợi cho 22 bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, tòa sẽ triệu tập bảy người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng.

Bảo Hà

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.