Header Ads

Buồn chuyện gia đình, mẹ ép con gái 3 tuổi cùng uống thuốc diệt cỏ

TTO - Thứ ba, 30/01/2018 

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ ở Đồng Tháp đã cùng con gái nhỏ uống thuốc diệt cỏ tự tử khiến người mẹ tử vong, con rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bé U. (3 tuổi, quê Đồng Tháp) được chuyển từ bệnh viện địa phương đến Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực Chống độc (Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM) trong tình trạng ngộ độc thuốc diệt cỏ hoạt chất Butachlor và Propanil.

Các bác sĩ khai thác bệnh sử và ghi nhận khi bé U. đang chơi trong nhà, mẹ bé đã gọi lại rồi cùng uống một cốc nhỏ thuốc trừ cỏ hiệu Platin (tên hóa học là Butachlor). Nguyên nhân được xác định do người mẹ có mâu thuẫn với cha bé.

Khi bé U. đang chơi trong nhà, mẹ bé đã gọi lại rồi cùng uống một cốc nhỏ thuốc trừ cỏ hiệu Platin (Ảnh minh họa)

Sau khi uống, bé U. có biểu hiện sặc sụa, ói mửa và được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương rửa dạ dày, sơ cứu bằng than hoạt tính để hấp thu chất độc trong đường tiêu hóa. Đồng thời, bé được giúp thở và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bé U. có biểu hiện lừ đừ, tím tái. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí giúp thở, loại bỏ trung hòa độc chất bằng methylen blue, điều trị hỗ trợ bù nước điện giải, kháng sinh điều trị viêm phổi hít. Tiếp đó, bé được theo dõi tình trạng tuần hoàn, tổn thương gan.

Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi U. đã cải thiện, tỉnh táo. Trong khi đó, người mẹ đã tử vong sau một ngày nhập viện cấp cứu. 

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh nên để thuốc, hóa chất độc hại,...xa tầm với trẻ, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Thực tế, có không ít bệnh nhân uống hóa chất này trong lúc tâm lý bất ổn, không ý thức được về hành vi của mình. Tuy nhiên, hậu quả để lại sau khi uống hóa chất trên vô cùng nặng nề. Bởi hầu hết các loại hóa chất diệt cỏ đều có khả năng gây tử vong.

Butachlor là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm acetamide, dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa sạ, lúa cấy, thuộc nhóm độc III. Khi uống quá liều độc sẽ gây triệu chứng tiêu hóa ói, mửa, đau bụng, nặng có thể gây tụt huyết áp, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê.

Hoạt chất Propanil gây tình trạng methemoglobin dẫn đến thiếu oxy mô, tím tái nhanh chóng đưa đến tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.
Theo Khai Tâm (Khám phá)

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.