Header Ads

Vụ khủng bố Sân bay Tân Sơn Nhất: Mức án nghiêm khắc cho các bị cáo

NLĐO - Thứ 5, 28/12/2017

Ngoài mức án tù giam, nhóm khủng bố còn bị phạt quản chế tại địa phương từ 3 đến 5 năm sau khi chấp hành xong bản án

Sau 2 ngày xét xử, chiều 27-12, TAND TP HCM đã tuyên án với nhóm 16 bị cáo với 2 tội danh về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Không tố giác tội phạm".

Ngoan cố, không thừa nhận

Đại diện VKSND TP HCM cho rằng phần lớn các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình, chỉ một số bị cáo quanh co chối tội, cho rằng mình không tiếp tay cho nhóm khủng bố sân bay, đốt nhà xe cũng như lên kế hoạch khủng bố ở một số địa phương khác.

Tuy nhiên, từ lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai tại tòa cùng lời khai của nhân chứng cũng như các chứng cứ, tài liệu khác đã đủ căn cứ buộc các bị cáo tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân". Các bị cáo đã liên lạc với những kẻ phản động ở nước ngoài thực hiện việc đốt kho xe của Công an TP Biên Hòa; chế tạo bom xăng kích nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Bị cáo Nguyễn Thị Chung (SN 1980, quê Bến Tre) vẫn một mực cho rằng mình vô tội. Chung khai rằng bị ép cung, bức cung, đe dọa tinh thần. Bị cáo Chung đề nghị được đối chất với bị cáo Thiện vì Thiện không hề đưa ra được bằng chứng chứng minh Chung tham gia vào "nhóm hành động" này.

TAND TP HCM xét xử nhóm khủng bố vào ngày 27-12

Tuy nhiên, theo HĐXX, có đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh Chung đã có những lời lẽ nội dung kích động, xúc phạm đến Đảng và nhà nước. Ngoài ra, Chung cùng Phạm Lisa đã xách động chống phá nhà nước.

Tương tự, bị cáo Thái Hàn Phong (SN 1982, ngụ Đồng Nai) cũng một mực kêu oan, đề nghị VKS không truy tố tội "Khủng bố chống chính quyền nhân dân" và tuyên bị cáo vô tội.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê Quảng Ngãi) cho biết do chán nản nên đã bị Phạm Lisa lôi kéo, lập Facebook cho mình sử dụng. Bị cáo Sinh gửi lời nhắn nhủ đến các thanh niên đừng nghe lời xúi giục, xuyên tạc của các thế lực thù địch để sa ngã, lâm vào cảnh tù tội.

Bị cáo Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, ngụ quận 3) thừa nhận hành vi của mình là sai trái, vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp Việt Nam. Mặc dù vậy, Thiện vẫn nhất quyết: "Tội bị cáo làm thì bị cáo chịu chứ không xin giảm nhẹ hình phạt".

Bị cáo Tường Vy cũng gửi lời xin lỗi đến đồng phạm Trương Tấn Phát vì là bạn lâu năm nhưng đã lôi kéo bị cáo này vào con đường phạm tội. "Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi Thiện vì bị cáo lớn tuổi hơn nhưng đã không khuyên răn Thiện" - Vy nói.

Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi của mình là sai, xin HĐXX khoan hồng vì mang bệnh tật, có con nhỏ.

Nghiêm khắc với kẻ cầm đầu

Sau khi nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù, Thái Hàn Phong 14 năm tù, Nguyễn Thị Chung 12 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Liên quan đến vụ án, cùng tội danh, 11 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 5 - 11 năm tù. Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện) biết việc làm của Thiện nhưng không trình báo công an nên lãnh 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm".

HĐXX nhận định những bị cáo tham gia đặt bom, đốt nhà xe gây hoang mang dư luận. Mặc dù hậu quả chết người chưa xảy ra nhưng với những hành vi như cáo trạng nêu đã cho thấy quy mô gây án là vô cùng khủng khiếp, khó lường trước được. Vì vậy, cần có một mức án nghiêm minh, đúng tội để răn đe phòng ngừa chung. Đặc biệt, đối với những kẻ cầm đầu khủng bố cần có một bản án thật nghiêm khắc mới tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội.

Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh cùng các đồng phạm đã tham gia trao đổi, bàn bạc, trực tiếp hoặc gián tiếp kế hoạch hành động với Phạm Lisa thông qua mạng Facebook nhằm bôi nhọ Đảng và nhà nước, khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Hầu hết các bị cáo đều là những người trẻ tuổi, suy nghĩ chưa chín chắn và một phần vì cả nể, nghe bạn bè lôi kéo mà phạm tội. Khi lượng hình, TAND TP HCM đã xem xét tất cả tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cũng như khoan hồng đối với những bị cáo ăn năn, hối cải và biết nhận sai. 

Bồi thường gần 1,3 tỉ đồng

Các bị cáo tham gia đốt nhà xe Công an TP Biên Hòa phải bồi thường gần 1,3 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Ngoài mức án tù giam, các bị cáo còn bị quản chế tại nơi cư trú sau khi chấp hành xong bản án.

Riêng các đối tượng Đào Minh Quân và Phạm Lisa (Phạm Anh Đào) là những người Việt Nam sống lưu vong tại California (Mỹ) đã kích động, chỉ đạo khủng bố. Hiện nay, Bộ Công an đang truy nã hai đối tượng này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.