Header Ads

Hơn 160.000 ôtô quá niên hạn phải thu hồi từ đầu năm 2018

VnExpress.net-Thứ bảy, 30/12/2017 | 17:38 GMT+7

Quy định hiện hành nêu ôtô chở hàng có niên hạn không quá 25 năm và không quá 20 năm với ôtô chở người.

Theo Quyết định 16/2015 của Thủ tướng về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, các loại ôtô, xe máy hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi vào tháng 1/2018. 

Nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do doanh nghiệp đã bán ra thị trường Việt Nam, và được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Các nhà sản xuất có thể liên kết để cùng thực hiện thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ cùng loại.

Người tiêu dùng được lựa chọn các hình thức như tự chuyển hoặc chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi và được hưởng quyền lợi theo chính sách của nhà sản xuất...

Hiện có 45.000 xe khách hết niên hạn sử dụng thuộc diện phải thu hồi. Ảnh minh hoạ: Phương Sơn

Quy định hiện hành nêu xe ôtô chở hàng có niên hạn không quá 25 năm; không quá 20 năm đối với ôtô chở người; không quá 17 năm đối với xe ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ôtô chở người trước ngày 1/1/2002.

Xe môtô, gắn máy hiện chưa có văn bản nào quy định về niên hạn sử dụng.

Quy định trên được dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân sử dụng xe ôtô tham gia giao thông trên đường bộ, trừ: Xe ôtô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); xe ôtô chuyên dùng (xe ôtô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Số liệu tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, toàn quốc hồi tháng 10 cho thấy, hiện trên toàn quốc có trên 160.000 ôtô hết niên hạn sử dụng, trong đó gần 117.000 là xe tải và hơn 45.000 xe khách. 

Cục Cảnh sát giao thông cho hay, khi lực lượng chức năng phát hiện xe ôtô hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe 3 bánh, 4 bánh tự chế tham gia giao thông thì sẽ lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, thông báo bằng văn bản cho cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Theo nghị định số 46/2016, người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) đã quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.
Bá Đô

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của borchee. Được tạo bởi Blogger.